รวมบทกวี
Please turn on you speakers!. This Page presents a song.

เขาต้องเดินด้วยเท้าไกลเท่าไหร่ ก่อนใครใครจะเห็นเขาเป็นเขา นกเริงร่อนเลียบลานม่านฟ้าเทา ได้นานเนาเพียงไรอยากใคร่รู้ ปืนจะปล่อยกระสุนปีละกี่ลูก ก่อนมันถูกทำลายลงไม่คงอยู่ คำตอบที่หม่นหมองเมื่อมองดู คืออณูของดอกไม้ในเวลา ภูเขาจะตระหง่านนานเพียงไหน ก่อนแหลกไปเป็นเศษสิ้นเขตผา คนต้องพบภาพลวงต่อดวงตา สักกี่คราก่อนจะมีเสรีจริง เขาจะหันหัวกลับอย่างสับสน ได้กี่หนแสร้งไม่เห็นทำเป็นนิ่ง คำตอบที่เป็นหลักให้พักพิง ซ่อนแอบอิงในละอองของน้ำค้าง เขาต้องเงยแหงนหน้ากี่คราแน่ ก่อนจะแลเห็นฟ้าจ้ากระจ่าง ประสาทหูต้องมีกี่ระยาง ก่อนเสียงครางร้องไห้ได้ถูกยิน ความตายต้องหลอนเร้าเขาเพียงไหน ก่อนคิดได้ว่าชีพนี้มีวันสิ้น คำตอบถูกขุดได้จากใต้ดิน แล้วโรยรินเลือนสลายในสายลม/ Blowing in the Wind
ผู้ดุ่มเดินเผชิญโชคบนโลกกว้าง ยังหยัดร่างกลางแดดที่แผดเผา แหวกสุมทุมสุ่มทางกลางลำเนา ทาบรอยเท้าทุกทางที่ย่างไป บนดินดอน,คอนกรีทซึ่งซีดสี หรือทางที่ทอดขนานลำธารใส ในโคลนตมหล่มทางที่ห่างไกล สาสมใจชายหนุ่มผู้ดุ่มเดิน สวนดอกไม้สายหมอกระลอกร่ำ ยามเท้าย่ำลำเนาภูเขาเขิน ไม่เคยมีที่ใดจะไกลเกิน ความเพลิดเพลินยังเร้นริมเส้นทาง ผู้ดุ่มเดินเผชิญโลก,ผู้โชคร้าย คงท้าทายทุกข์สุขและทุกอย่าง ยังย่ำเท้าก้าวเดินโดยเพลินพลาง ในท่ามกลางกลีบผกา,กลิ่นมาลี แม้หัวใจใฝ่ถวิลถึงกลิ่นหอม อยากดมดอมดอกไม้ในวิถี ผู้ดุ่มเดินเผชิญโลกผู้โชคดี ยังเสรีไร้พันธะอันใด ผู้ดิ้นรนผจญโชคในโลกฝัน ยังไร้วันจะหักห้ามรักไหว จึงซอกซอนซ่อนตัวซุกหัวใจ แอบร้องไห้และหัวเราะตัวเอง/ " นักเดินทาง "
ที่ซึ่งไฟได้ฉานฉาบลานฟ้า เหนือเนินหญ้าสีแดงแห่งโลหิต จากที่นั่นจรดที่นี่คือชีวิต ในช่วงนิทราอันนิรันดร หยุดลีลาอาลัยดับไฟรัก นิ่งพำนักในนามความเหนื่อยอ่อน ความสงบเงียบงันอันสุนทร กล่อมบทกลอนบทเก่าซึ่งเนานาน ร้างกิเลสโรยแรงแสวงหา เมื่อศรัทธาที่ถือคือเถ้าถ่าน ทุกทุกจุดหยุดยั้งพลังงาน มอบมวลสารสู่ทะเลแห่งเวลา ปฏิกรซึ่งกระทำแรงสัมพัทธ์ พบอนัตตาอันอนันต์ค่า ปล่อยวางซึ่งสิ่งบาปชั่วหยาบช้า สิ้นสุดอารยธรรมดำทมิฬ ปลดแอกทรรศน์ลัทธิปริเฉท ถือครองเขตขอบแดนโดยแผ่นหิน (จารึกนาม,ความดีในชีวิน) เหนือพื้นดินดาลสะอื้นกับฟื้นฟ้า น้ำค้างและดอกไม้ได้แห้งเหือด โดยจุดเดือดเยือกแข็งแห่งไฟป่า ศูนย์วิเคราะห์ข่าวสารม่านดวงตา เนาอาณาจักรอันนิรันดร/ "อันเป็นนิรันดร์"
ฉันเป็นคนหยิ่งมากเมื่ออยากหยิ่ง หยิ่งอย่างยิ่งทรนงอย่างคงที่ แม้ค่าแห่งหัวใจจะไม่มี ยังรักดีที่จะหยิ่งอย่างจริงใจ สิ่งที่เธอกระทำคือย่ำเหยียบ เห็นฉันเปรียบกับหาค่ามิได้ ยิ่งทบทวนพฤติกรรมเธอทำไป ยิ่งซึ้งในความดื้อรั้นถือดี ไม่มีวันเธอจะละพยศ และฉันหมดความอดทนทุกหนที่ ความรักความเข้าใจจะไม่มี วินาทีนี้เมื่อหมดเยื่อใย ไม่มีความเข้าใจอะไรอีก เดินเลี่ยงหลีกไปโดยความโหยไห้ เพราะรู้สึกเสน่หาจนสาใจ จึงต้องไปแล้วหนอต้องขอลา เธอจะไม่เสียใจอาลัยฝัน ในเมื่อฉันคนนี้ไม่มีค่า แต่ฉันเสียใจมากเมื่อจากมา เพราะรู้ว่าเธอไม่เสียใจเลย ฉันเป็นคนหยิ่งมากถ้าอยากหยิ่ง ไม่มีสิ่งอื่นใดที่ใคร่เผย ขณะความหมางเมินมากเกินเคย ทำเฉยเมย,เฉยมากเมื่อจากมา/ "และฉันหมด"
แม้รักมากเพียงใดเจียนใจขาด ก็ไม่อาจครองใจแก้วได้แน่ ความรู้สึกดึกดำบรรพ์ถูกผันแปร ความเหลียวแลร้างแล้วจากแก้วใจ เคยใกล้แก้วเพียงใดในอดีต แก้วมีมีดคารมคมเพียงไหน ทั้งทั้งรักแต่แล้ว,ปล่อยแก้วไป เหินห่างไกลห่างแก้วและแคล้วกัน เราสำนึกลึกนักว่ารักแก้ว รักแน่แน่วซื่อตรงใจคงมั่น เมื่อพบแก้วอีกครั้งจึงนั่งงัน เสียดายวันเก่าเก่าเราสองคน ฟังเรื่องราวแก้วเล่าแล้วเศร้าสุด แก้วจะหลุดลอยเร้นไม่เห็นหน ต่อไปนี้ไม่มีแล้วแก้วกมล การดิ้นรนหยุดแล้วเมื่อแก้วลา อาวรณ์แววแก้วเก้าที่เรารัก อกกระอักอาดูรโดยหวนโหยหา เห็นแก้วพรากจากไปจนไกลตา เต็มตื้นอาวรณ์เสน่ห์ว้าเหว่นาน แต่ถึงรักมากเพียงใดเจียนใจขาด เราก็อาจต้องเมินเมื่อเดินผ่าน เพราะภาพแก้วแวววาวรอยร้าวราน ทรมานเหมือนมีดมากรีดใจ/ "แก้วร้าว"
Back to Previous Page