การสร้างฉากไดไอราม่า "เพิร์ล ฮาร์เบอร์"

ก่อนอื่นต้องกล่าวคำว่าสวัสดีครับ เพื่อนๆ Modeler ทุกๆ ท่าน ที่แวะเวียนกันเข้ามาชมผลงาน และของสะสมของ Webmaster ผ่านทาง Falconbbs.com จากครั้งที่แล้วที่ผมได้เสนอวิธีทำโมเดล คือตัว Famo 1/35 ของ Tamiya แต่จะ ด้วยสาเหตุใดไม่ทราบได้หรือ จะเป็นเพราะผมยังอ่อนประสพการณ์ ทั้งในด้านการเขียนและการทำโม จึงทำให้ยังไม่เป็นที่น่า สนใจของชาว Modeler ชาวไทยซึ่งผมสังเกตได้จาก Webboard ที่มีเพื่อนๆ เข้ามา Post พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดและ ประสพการณ์เกี่ยวกับการทำ Mo น้อยมาก แต่อย่างไรก็ต้องขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ ที่เข้ามาติชมผลงานนะครับ และในครั้งนี้ผมจะนำเสนอผลงาน ซึ่งถือได้ว่าเป็นผลงานที่ชิ้นใหญ่ที่สุด เท่าที่ผมได้เคยทำมาคือ สมรภูมิรบจำลอง ขนาด 2 เมตร x 2.6 เมตรสำหรับภาพยนต์ดัง เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ที่พร้อมพรั่งไปด้วย เครื่องบิน เรือรบ เรือดำน้ำ เหล่าทหาร หาญขนาดจิ๋ว จำลองภาพสงครามอ่าวสมัย ค.ศ.1941 ซึ่งหลายๆ ท่านคงทราบประวัติกันมาบ้างแล้ว แต่ในที่นี้ผมจะเสนอแต่ เรื่องราวของการทำ Diorama เพราะผมไม่อยากทำให้ประวัติศาสตร์ของชาวต่างชาติ ต้องมาผิดเพี้ยนด้วยน้ำมือคนไทยอย่างผม.....

วันแรก.... คุณสมชาย (เฮียเหมา) จากห้างอมร ฮ๊อบบี้ติดต่อเข้ามาทางโทรศัพท์ ยื่นงานชิ้นนี้ให้ เดิมทีคือ 4x4 เมตร แต่ด้วยพื้นที่ๆ จะวางเสนอชิ้นงานไม่พอ ผมจึงขอลดลงมาเหลือ 2 x 2.6 เมตร โดยงานชิ้นนี้ทำในสเกล 1:700 โดยกำหนดระยะ เวลาผลงานต้องเสร็จสมบูรณ์ ในเวลา 3 อาทิตย์ ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลย ที่ผมจะทำคนเดียวเพื่อให้เสร็จทันตามเวลาที่กำหนด..... คิดแล้วรีบจัดการระดมคน ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนหรอกครับ ที่จะเรียกง่ายและรวดเร็วเท่าพี่น้องเราเอง พี่ตุ้ม จากชลบุรี พี่ตุ๊กจาก Jungle (ซีคอน) หลานมด + ฟิลลิปจากสวนดุสิตฯ และคุณจักรพรรดิ์เพื่อนรัก (อดีต Studio9 ) เมื่อรวบรวมคนได้แล้วซึ่งเสีย เวลาไป 2 วันก็ลงมือกันเลยครับแบ่งงานกันไป ต่างคนต่างแยกย้ายกันไปทำงานของตัวเองโดย ตุ้ม-ตุ๊ก-จักรฯ รับงาน เรือ 30 ลำ + เครื่องบิน 30 ลำ หลานมด + ฟิลลิป รับอุปกรณ์ตบแต่ง Dio ไป ส่วนตัวผมรับไปเต็มๆ คือฐาน Diorama......

ส่วนของผม......
ข้อมูลอ้างอิง...... ที่มาของข้อมูลอ้างอิงทั้งหมด ได้มาจากทางผู้จ้างงาน ซึ่งมีอย่างเดียวคือ VCD จากภาพยนต์เรื่อง เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ซึ่งทางผู้จ้างให้เหตุผลว่า อยากให้งานออกมาใกล้เคียงกับหนังมากที่สุด และด้วยข้อจำกัดของสเกลและ ตัวโมที่มีอยู่ในบ้านเราตอนนี้ คงไม่อาจทำให้ได้เต็ม 100% นัก ถ้ามีเพื่อนๆ ท่านใดได้ดู จะเห็นว่ามีอยู่ฉากนึงตอนที่เครื่องบิน เข้ามาทิ้งระเบิดเรืออริโซน่า โดยกล้องจับภาพทางอากาศ ซึ่งเห็นภูมิประเทศของตัวเกาะ และทางผั่งอีกซีกหนึ่งได้ชัดมาก ผมจับภาพตอนนี้แหละครับมาทำ Dio โดยอาศัยเทคโนโลยีของคอมฯมาช่วย แล้วนำภาพที่ได้มาขยาย กินเวลาไปหนึ่งวันเสร็จแล้ว นำไปให้ทางผู้จ้างดู ตกลงเห็นชอบกันทุกฝ่าย ผมจึงได้เริ่มลงมือทำ.....
อุปกรณ์หลัก.... 1. ไม้อัดตีฝ้า 2 แผ่นใหญ่ 2. เรซิ่นหล่อใส 5 แกลลอน 3. แผ่นโฟม 2" กี่แผ่นจำไม่ได้ 4. สีโปีวทาฝ้า+ปูนปลาสเตอร์ 5. ซิลิโคน+เรซิ่นหล่อแบบ 6. ฯลฯ

เริ่มงาน..... นำไม้ทั้งสองแผ่นมาตัดซอยเป็น 8 แผ่น ด้วยเหตุผลที่ว่าผมทำงานที่บ้าน ไม่ได้ทำที่สถานที่แสดงผลงาน หากไม่แบ่งเป็นชิ้นๆ แล้วจะทำให้การขนย้ายลำบากมาก และเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายได้.... เมื่อซอยไม้ได้แล้วก็นำมาจัดเรียง ต่อกันโดยได้ขนาดตามที่กำหนดไว้ (ดูภาพประกอบ) เสร็จแล้วผมก็จัดการนำโฟมปู บนส่วนที่เป็นพื้นดินทั้งหมด (ดูภาพประกอบ) ตามด้วยการนำเอาสีโปีวทาฝ้า ทาแผ่นโฟมให้ทั่วทั้งหมด เหตุผลที่ว่าเวลาลงสีหรือกาว ที่มีส่วนผสมของสารที่กัดโฟมเช่น ทินเนอร์ น้ำมันสน ฯลฯ จะได้ไม่ทำไห้เกิดการเสียหายได้ และอีก อย่างที่เลือกใช้โฟม เพราะจะได้ชิ้นงานที่มีน้ำหนักที่เบา เพราะขนาดชิ้นงานใหญ่เหลือเกิน ส่วนที่เป็นพื้นน้ำทั้งหมดลงปูนปลาสเตอร์ บางๆแต่ต้องกลบผิวของเนื้อไม้ทั้งหมดด้วย พอปูนปลาสเตอร์หมาดๆ ก็จัดการนำกระดาษฟอยล์อย่างบางขยำๆ ปูทับ ปูนปลาสเตอร์อีกที (ดูภาพประกอบ) เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำฐานแบบคร่าวๆ มองนาฬิกา 6 โมงเช้าพอดี นอนพักเอาแรงก่อนดีกว่า......

สะดุ้งตื่น 9 โมงเช้าจากเสียงเคาะประตูห้อง อ้าวพี่ชาย (ตุ้ม) มาจากชลบุรี ลืมไปเลยว่าเรานัดให้มาช่วยเทเรซิ่น เพราะพื้นที่ใหญ่ๆ แบบนี้เราคุมคนเดียวไม่ไหว เพราะไอ้เจัาเรซิ่นนี่ถ้าจะเทสำหรับทำน้ำให้เป็นคลื่นนี่ มันดื้อมากควบคุมลำบาก ยิ่งถ้าจะให้ได้คลื่นที่สูงๆ ขนาดสเกลซัก 1:35 นี่ยิ่งยากใหญ่ ถ้าทำไม่ดีจากที่อยากให้เป็นคลื่น อาจได้ก้อนคล้ายน้ำแข็งมาแทน...... อีกอย่างด้วยพื้นที่ขนาดนี้ถ้า ไล่ผสมไม่ทันมันละก็เละลูกเดียว แก้ไขลำบากมาก ตอนที่ผมจะเทเรซิ่น ต้องเตรียมตัวกันพักใหญ่ๆเลยละครับ.... ก็เลยอดพักกันเลยเล่นมาซะแต่เช้า... ล้างหน้าแปรงฟัน + กาแฟเรียบร้อยจัดการเดินงานต่อ.....

ทำสี..... ตอนแรกกะจะใช้สีน้ำแต่ด้วยมีงานเรซิ่น + เวลาที่จำกัดเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ก็ต้องเปลี่ยนแปลงไปใช้สีทินเนอร์แทน แห้งเร็วและทนการกัดของเรซิ่นได้ดี ผมเลือกใช้สีของ Layland เพราะมีเนื้อสีที่เข้มข้นกว่าและราคาก็ถูกดี แม่สี 2ชุด + ดำ + ขาว อย่างละ 3 กระป๋องรวม 12 กระป๋อง จัดการผสมสี Earth Tone โดยแดง+เขียว+เหลือง ทอนด้วยสีขาว อัตราส่วนไม่ตายตัวนะครับ ค่อยๆ ผสมแล้วเทียบกับก้อนดินจริงๆ หน้าบ้าน ฮุ..ฮุ.. พ่นส่วนที่เป็นพื้นดินทั้งหมด (ดูภาพประกอบ) และในส่วนของพื้นน้ำผมจัดการพ่นสีขาว ลงไปทั้งหมด จนไม่เห็นผิวของฟอยล์ แล้วพ่นด้วยสีฟ้าตามด้วยสีน้ำเงิน (ดูภาพประกอบ) พ่นไล่ไปให้ทั่วๆ ก็เป็นอันเสร็จ ในส่วนของการ ทำสีมาถึงตอนนี้ผมก็ได้มือขยันมาช่วยอีกคน.. เฮียเหมาแวะมาเยี่ยมงาน แต่มิได้มาเยี่ยมผมแต่ประการใด อย่ากระนั้นเลยเลี้ยงข้าวซะหนึ่ง มื้อ "ขอบคุณพระเจ้าประทานข้าวมื้อนี้..อาเมน" เฮ้อหนังท้องตึงหนังตาสว่างคุยกันพักใหญ่ก็เริ่มทำงานต่อ......

ทะเลเรซิ่น...... อย่างที่บอกได้มือขยันมาช่วยไหนๆ มาแล้วช่วยกันหน่อยนะเฮียเหมา (ช่วยยืนคุมงานหน่อย.....) ผมพร้อม..ตุ้มพร้อม... ลุยต่ออันดับแรก แยกฐานออกเป็น 8 ส่วนเหมือนอย่างเดิม โดยการใช้คัตเตอร์ใหญ่ใบคมกรีดให้ตรงร่อง ไม้แยกทั้งหมดออกจากกันเพื่อที่จะทำการเทเรซิ่น...ต่อมาจัดการนำพลาสติกใสแบบที่หนา ขนาดที่ไว้ใช้ถ่ายเอกสารนั่นแหละครับตัดให้ ได้ขนาดความสูง 1" ติดกระดาษกาวสองหน้า นำไปติดกับขอบไม้ทั้งสี่ด้านจนครบ 8 แผ่น ติดให้แน่นๆ เพื่อที่จะกันไม่ให้เรซิ่นรั่วออกมา เรียบร้อยแล้วผมจัดการนำเรซิ่น (หล่อใส) ผสมทีเดียว 10 ลิตร เวลาผสมต้องใส่ตัวเร่ง อย่าให้มากนะครับ อย่างขนาดของผมนี่ทีละ 10 ลิตร ตัวเร่งประมาณเกือบเต็มกลักฟิลม์ เหตุผลก็เพื่อกันไม่ให้เรซิ่นแตกเวลาเซ็ตตัว แต่ก็มีข้อเสียคือจะใช้เวลาในการเซ็ตตัวนาน หรือแห้งช้ามาก บางครั้ง 3-4 ชั่วโมง แนะนำให้ทำกลางแจ้งนะครับสำหรับเพื่อนๆ ที่อยากจะลองทำดู...... เมื่อผสมเรียบร้อยแล้วก็นำมาเทลงที่ตัวฐาน Dio ส่วนที่เป็นน้ำ ปรากฎว่าไม่พอครับ ต้องผสมเพิ่มอีกเกือบ 3 ลิตร.... ถึงตอนนี้ก็ได้แต่นั่งรอหละครับ ขณะที่นั่งรออยู่นี้ ผมก็จัดแจงทำงานหล่ออุปกรณ์ประกอบ ฉากทั้งหมดจำพวก บ้าน, เครน, โรงเก็บเครื่องบิน, ถังน้ำมันใหญ่ ฯลฯ (ส่วนของงานหล่อผมจะนำมาเสนอในโอกาสต่อไปนะครับ)

ประมาณเกือบ 2 ชม. เรซิ่นเริ่มเซ็ตตัว สังเกตดูว่าเนื้อเรซิ่นเริ่มหนืดๆ คล้ายวุ้นตอนนี้แหละครับ เหมาะที่จะทำผิวของเรซิ่นให้เป็นเหมือนคลื่น ด้วยสเกล 1:700 ทำให้ง่ายต่อการทำให้เหมือนคลื่นมาก เพราะไม่ต้องการความสูงของตัวคลื่นมากนัก ผิดกับสเกลใหญ่ๆ ซึ่งก็มีวิธีและขั้นตอน การทำที่ซับซ้อนมากขึ้นไปอีก..... ผมจัดการนำมีดโป้วขนาด 5 นิ้วค่อยๆ ปาด วิธีการปาดก็พยายามอย่ากดลงไปแรงๆ คือแบบว่าลากไปเรื่อยๆ ตัวมีดโป้วจะสะดุดกับผิวเรซิ่นเอง และรอยสะดุดที่ว่านี้ ก็จะยกตัวขึ้นมาเป็นแนว ซึ่งจะใกล้เคียงและคล้ายกับคลื่นของน้ำมาก.... ซึ่งตรงนี้ใช้เวลา นานมากเพราะจะต้องทำไปเรื่อยๆ จนกว่าเรซิ่นจะแข็งตัว เหตุนี้แหละครับที่ผมต้องเรียกพี่ชายมาช่วย เพราะพื้นที่มันใหญ่มากทำคนเดียวคงไม่ทั่ว.. เรซิ่นมันแข็งตัวก่อนแน่ๆ... มาถึงตรงนี้ส่วนที่ยากที่สุดของงานก็ได้ผ่านไปเรียบร้อย..... เหตุผลที่ผมเลือกใช้เรซิ่นหล่อใสทำน้ำ ก็เพราะงานที่ได้ ออกมาจะดูคล้ายและใกล้เคียงของจริงมากที่สุด ถ้าเป็น Dio ขนาดเล็กถึงเล็กมาก ผมอาจจะใช้เพียงกระดาษฟอยล์กับน้ำยาทาเล็บ + กาวยู้ฮูใส เท่านั้น

มาถึงตอนนี้ทุกคนยังอยู่ครบครับ รวมทั้งมือขยันของผมด้วย (เฮียเหมา) เวลาตอนนี้อยู่ที่ 21.00 น. ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับ ฐาน Dio ขนาด 2 เมตร x 2.6 เมตร รอการนำองค์ประกอบ และอุปกรณ์ประกอบฉากทั้งหมด มาวางลงบนตัวฐาน Dio แต่ก็ต้องก็ต้องเดินทาง ไปทำที่สถานที่แสดงงาน (EGV Siam Discovery) เพราะถ้าทำเสร็จทั้งหมดคงต้องเกิดความเสียหายตอนขนย้ายแน่นอน.....รุ่งขึ้นตอนเช้าขนย้าย Dio มาที่ EGV ก็จัดแจงนำทุกอย่างทั้งหมดมาวางลงบนฐาน เรือ, เครื่องบิน, บ้าน, เสาไฟฟ้า (ทำลำบากมากและเยอะด้วยเกือบ 100 ต้น) ฯลฯ ใช้เวลาทำที่ EGV ทั้งหมด 1 อาทิตย์พอดี ส่วนของตรงนี้ผมขอไม่พูดถึงนะครับ เพราะมันยาวมากและปัญหาต่างๆ ก็เกิดขึ้นในตรงนี้มากด้วย ยังไงก็ต้องขอโทษด้วยที่เขียนเล่ามาแล้วเขียนเล่าไม่หมด

รายชื่อผู้ร่วมงาน......
1. สมชาย (เฮียเหมา) ผู้ว่าจ้าง + ทำเรือประกอบฉาก
2. ธนิต (Art Instructor) ฐานDio + งานหล่ออุปกรณ์ประกอบฉาก
3. วาทิน (ตุ้ม) ฐานDio + งานหล่ออุปกรณ์ประกอบฉาก
4. ปิยะ (ตุ๊ก) ฐานDio + งานหล่ออุปกรณ์ประกอบฉาก
5. จักรพรรดิ์ (จักร) เครื่องบิน Zero
6. ติ๋ม+หลานมด+ฟิลลิป+มีน อุปกรณ์ประกอบฉาก + จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์

ขอขอบคุณ พี่ไพศาล Webmaster ที่ได้ให้พื้นที่และโอกาสมาเขียนเล่าเรื่องราวต่างๆ ทั้งสาระและไร้สาระ บนหน้า Web แห่งนี้ และเพื่อนๆ พี่ๆ ที่เข้ามาอ่าน หากมีข้อคิดเห็นใดๆ ก็แวะไป Post คุยกันนะครับในหน้า Webboard....... สวัสดีครับ

Art Instructor

Back to Page 12 - Part D