การทำ Famo & Tank Transporter Sd.Ah.116

สวัสดีครับ...เพื่อนๆ Modeler ทุกคน ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า Page นี้เกิดขึ้นมาเพราะได้รับการสนับสนุนจากพี่ไพศาล (Webmaster) ซึ่งได้เปิดโอกาสให้ผม (Art Intructor) นำเสนอและแลกเปลี่ยน ทิป&เทคนิค ต่างๆในการทำ Model กับ เพื่อนๆที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมงาน Model ใน Web นี้ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับเราชาว Modeler ผู้ชื่นชอบในการทำและสะสม Model

ผมขอเริ่มต้นด้วย Famo & Sd.Ah.116 ของ Tamiya 1/35 scale ขอผ่านเรื่องราคา และที่มาของตัวโมนะครับ เพราะผมคิดว่าต่างคนต่างก็มีที่ๆจะหาโมในราคาที่ต้องการได้ และโมตัวนี้ผมก็ได้มาจาก Webmaster

เปิดกล่อง......ภายในอัดแน่นไปด้วยชิ้นส่วนมากพอสมควร แต่ก็ไม่ค่อยหนักใจเท่าไร เพราะอย่างที่รู้กันว่า Tamiya ทำโมออกมา ส่วนใหญ่ประกอบได้ลงตัวดีมากใบประกอบต่างๆก็ละเอียดดีเข้าใจง่าย โมตัวนี้มีชิ้นส่วนที่เป็นทั้ง Plastic และโลหะ

เริ่มประกอบ........ตัวรถลาก Famo ก่อน โดยแยกประกอบในส่วนต่างๆ เพื่อสะดวกและง่ายต่อการทำสีในภายหลัง ทุกส่วนทำตามในใบประกอบทั้งหมด โดยแยกส่วนของ ชัชซี,เครื่องยนต์,กระบะท้าย,ห้องคนขับ (ดูภาพประกอบ) เสร็จจาก Famo 18ton heavy half-track ผมก็ประกอบ Tank transporter Sd.Ah.116 ต่อเลยตัวนี้ค่อนข้างจะละเอียดกว่า Famo ขั้นตอนการประกอบก็แบบเดิม คือประกอบตามใบต่อ แต่จะแยกทำสีและมาประกอบรวมกันที่หลัง (ดูภาพประกอบ)

ทำสี...........อันดับแรกผมจัดการนำทรายละเอียดผสมสีที่เด็กๆใช้ โรยภาพ หาซื้อได้ตามร้านศึกษาภัณฑ์ครับ ราคาถูกและมีปริมาณมาก เรียกว่าใช้กันนาน .......มาผสมสีใหม่ให้ออกประมาณสีดินลูกรัง (น้ำตาล,เหลือง,ขาว=30+30+40%) มาทาตามช่วงล่าง เพื่อจำลองคราบดินทรายที่ติดตามตัวรถ (ดูภาพประกอบ) ตามซอกมุมต่างๆจนทั่วเสร็จ แล้วผสมสีแบบเดิมผสมบางพ่นแบบ Over คลุมที่ทาทรายไว้ เสร็จทั้งหมดผมก็มาเริ่มทำสีตัวรถ โมตัวนี้ผมเลือกที่จะทำเป็นสี German Gray โดยผมใช้สีเชื้อน้ำของLukas ซึ่งผมซื้อเก็บไว้สมัยทำโมอยู่ที่ Studio 9 ของพี่หมู(ถังพลาสติก) โดยส่วนตัวแล้วผมชอบสี German Gray นี้มากด้วยเพราะดูเป็น Germanดี...ฮา แต่ขอบอกนะครับว่าสีเชื้อน้ำผสมพ่นยากหน่อยและก็แห้งช้า ก็แล้วแต่ใครจะถนัดแบบไหนนะครับ........ ผมพ่นสี German Gray ลงไปทั้งตัวลากและตัวพ่วง เสร็จแล้วก็นำสีเดิมมาผสมใหม่ให้อ่อนลง โดยการเติมสีขาวลงไปผสมแบบใสๆ พ่นตามที่กว้างๆของตัวโม จนทั่ว ยังครับยังไม่จบ ผมนำสีชั้นที่สองนี้มาผสมสีขาวให้อ่อนลงไปจากเดิมอีก ผสมแบบเดิมพ่นไล่ให้ได้สามโทนสี (เข้ม,กลาง,อ่อน) ทำจนทั่วทั้งหมด แล้วก็เอาสี German Gray สีพื้นผสมแบบใสๆพ่น Over ให้ทั่วทั้งคัน ต่อมาก็เอา สีดินลูกรัง (น้ำตาล,เหลือง,ขาว=30+30+40%) อันเก่าผสมแบบใสๆ พ่นตามซอกมุมต่างๆบนตัวโม (ดูภาพประกอบ) เสร็จขั้นตอนการพ่นสีส่วนใหญ่ของผมแล้วครับ

ตกแต่ง.........เสร็จจากการพ่นสี ผมก็นำชิ้นส่วนโมทั้งหมดมาประกอบ ทั้ง Famo & Tank Transporter Sd.Ah.116 เมื่อเรียบร้อยดีแล้ว ผมจัดการผสมสีที่จะทำการดรายบรัช โดยผมใช้ สีดำ+สีน้ำตาล (70+30%) ผมใช้พู่กันแบนเบอร์ 16&12 (สง่า มยุระ) ดรายบรัชตามขอบมุมต่างๆ (ดูภาพประกอบ) หลังจากที่ดรายบรัชแล้ว จะเห็นได้ชัดว่าตัวโมจะดูบางและคล้ายผิวของโลหะมาก วีธีผสมสีดรายบรัชแบบนี้ ใช้ได้ดีกับโมที่มีสีเป็นแบบสีพื้นสีเดียว ยังไงเพื่อนๆลองเอาไปทำดูนะครับ ได้ผลยังไงก็แวะมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ......

Action……..นำสีเดิมที่ใช้ดรายบรัช+พู่กันเบอร์1 ทำรอยกระเทาะกระแทก (ดูภาพประกอบ) ผมพยายามแต้มไม่ให้ over scale และมากเกินไป ทำไปจนทั่วทั้งหมด ก็ได้ผลงานของโมที่มี Actionในตัวของโมเอง ต่อมาผมนำสีน้ำมันของวินเซอร์ (เบอร์35) มาผสมกับแป้งทาตัวยี่ห้อไหนก็ได้ โดยใช้น้ำมันไฟแช๊ค Ronson เป็นตัวทำละลายครับ ผสมแบบใสหน่อยใช้วิธีปล่อยให้สีวิ่งไหลไปเอง ตามซอกมุม,หัวน๊อต ต่างๆ เมื่อสีแห้งเราจะเห็นว่าจะมีคราบของแป้งเกาะติดอยู่ ผมใช้สีที่ใช้ดรายบรัชเดิม ดรายบรัชทับลงไปบนคราบแป้งผลที่ได้ (ดูภาพประกอบ)

สายพาน&ล้อ.............โมตัวนี้ Tamiya ทำสายพานมาเป็นแบบข้อ แถมขยับได้ต่างหาก ทำได้ดีด้วยสิ.....ล้อเป็นล้อยางแบบกลวง ช่วยลดปัญหายางขาด อันดับแรกเลย ผมนำทั้งสายพานและล้อ มาทาทรายที่ผสมไว้ในตอนแรก ทาให้ทั่วทั้งหมด เสร็จแล้วพ่นทับด้วยสีดินที่ผสมไว้เดิม ต่อมาก็เอาสีที่ผสมไว้ดรายบรัช มาปัดให้ทั่วทั้งสายพานและล้อ แล้วจัดการย้อมด้วย สีวินเซอร์เบอร์35+2[50+50%] เช็ดออก สุดท้ายนำสีเงิน+ขาว[90+10%] ที่ต้องผสมขาวเพราะผมต้องการลดความมันวาวของสีเงิน เมื่อได้แล้ว ก็เอาสีเงินมาปัดตามขอบของสายพาน และช่วงที่โดนล้อกดทับ ก็ได้ผลงานตามที่เห็น (ดูภาพประกอบ) ขั้นตอนสุดท้ายก็ติดรูปลอกน้ำ รอจนรูปลอกน้ำแห้งสนิทดี แล้วพ่นสีทรายคลุมที่รูปลอกบางๆ เพื่อไม่ให้รูปลอกดูโดดและใหม่เกินจริง ตามด้วยพ่นเคลียร์ด้านทั่วทั้งตัวโม......................................

เป็นไงบ้างครับเพื่อนๆ อ่านมาถึงตอนนี้ก็จบการทำ Famo & Sd.Ah.116 ของ Tamiya 1/35 scale คิดเห็นยังไงก็แนะนำกันมานะครับ แต่ยังไงผมก็ต้องขอออกตัวไว้ตรงนี้ว่า ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการนำเสนอผลงานและวิธีการทำงานของผมเองเท่านั้น มิได้นำเสนอเพื่อเป็นต้นแบบ หรือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำ Model เพื่อนๆ มีข้อแนะนำติชมอย่างไรก็เชิญได้ที่ Webboard นะครับ Page นี้จะได้อยู่ได้นานๆ..............

Art Instructor.
ชมภาพเพิ่มเติม

Back to Model Maniac Page 12
Back to Main Page